Home » tin tức
Người cao huyết áp nên ăn gì?
Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014
Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm phải không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng thuốc thang, thiết bị y tế thì chúng ta cũng nên quan hoài đến vấn đề ăn uống của người mắc bệnh này.
Vậy người bị áp huyết cao nên ăn gì, cao áp huyết nên kiêng gì công ty thiết bị y tế Hải Nam khuyến cáo nên ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, các chất kích thích….
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
Cụ thể là nên ăn những thực phẩm sau:
- Rau muống: duy trì sức ép thẩm thấu của thành mạch và HA.
- Cà chua: thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ HA, rất giàu vitamin C, P, nên ăn hằng ngày.
- Cần tây: Dùng nước ép cần tây với mật ong hằng ngày có tác dụng giãn mạch, hạ HA.
- Cải cúc: nên ăn hằng ngày vìcó chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ HA
- Hành tây: làm giảm sức cản ngoại vi, duy trì sự ổn định của quá trình bài xuất muối natri trong cơ thể nên làm giảm HA, làm vững thành mạch, ngừa tai biến huyết quản não.
- Nấm hương và nấm rơm: giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng buồng xơ vữa động mạch và hạ HA
- Cà tím: giàu vitamin P, giúp cho thành huyết quản được mềm mại.
- Cà rốt: làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định HA nên dùng khi còn tươi có thể chế biến thành thực phẩm hoặc ép lấy nước uống
- Tỏi: Có công dụng hạ mỡ máu và hạ HA, nên ăn thẳng tắp.
- Táo: chứa nhiều kali giúp cho cơ thể duy trì HA ở mức thường ngày
- Nho: rất tốt cho người bị cao áp huyết vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp.
- Đậu Hà Lan và đậu xanh: chống cao áp huyết
- Sữa đậu nành: buồng xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ HA
Các thực phẩm khác như: lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, cải bắp, dầu thực vật, trà tâm sen… đều rất tốt cho những người bị cao áp huyết vì thế bệnh nhân nên ăn thêm những thực phẩm này.
Người bị cao huyết áp nên kiêng gì?
Những thực phẩm mà người bị cao áp huyết nên kiêng:
- Đồ ăn mặn: làm tăng nồng độ các ion Natri trong tế bào làm tăng tính thấm, nước ở tế bào sẽ bị giữ lại, dẫn đến máu bị cản, khó lưu thông, gây tăng huyết áp.
Do đó bạn năn ăn ít muối hơn, các lọai thức ăn mặn bạn cũng cần hạn chế.
- Thức ăn nhiều có mỡ động vật và cholesterol: Thịt, mỡ động, nội tạng động vật, bơ, pho mát, lòng đỏ trứng gà, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,… đều chứa nhiều lipid và cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây tăng huyết áp.
- Thức ăn giàu năng lượng: khoai tây chiên, bánh mỳ, các loại bánh kẹo, như gạo, ngũ cốc, bột mỳ, đường chocolate, nước ngọt,…. làm tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp.
Nước chè đặc làm mất ngủ, căng thẳng, lo lắng cũng là duyên do gây tăng áp huyết
- Café , thuốc lá và các chất kích thích có chứa các chất gây nghiện (cefein, nicotin,…)
-Đồ ăn cay: ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây táo bón, ỉa khó khăn nguy cơ tăng áp huyết rất cao
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: vì có nhiều chất béo, bơ, sữa có đường.
Những thắc mắc như áp huyết cao nên ăn gì, cao huyết áp nên kiêng gì đã được trả lời ở trên, lưu ý cần kết hợp với máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số huyết áp thẳng tắp hơn.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
Tags:
san-pham, tin tức
Vậy người bị áp huyết cao nên ăn gì, cao áp huyết nên kiêng gì công ty thiết bị y tế Hải Nam khuyến cáo nên ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, các chất kích thích….
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
Cụ thể là nên ăn những thực phẩm sau:
- Rau muống: duy trì sức ép thẩm thấu của thành mạch và HA.
- Cà chua: thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ HA, rất giàu vitamin C, P, nên ăn hằng ngày.
- Cần tây: Dùng nước ép cần tây với mật ong hằng ngày có tác dụng giãn mạch, hạ HA.
- Cải cúc: nên ăn hằng ngày vìcó chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ HA
- Hành tây: làm giảm sức cản ngoại vi, duy trì sự ổn định của quá trình bài xuất muối natri trong cơ thể nên làm giảm HA, làm vững thành mạch, ngừa tai biến huyết quản não.
- Nấm hương và nấm rơm: giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng buồng xơ vữa động mạch và hạ HA
- Cà tím: giàu vitamin P, giúp cho thành huyết quản được mềm mại.
- Cà rốt: làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định HA nên dùng khi còn tươi có thể chế biến thành thực phẩm hoặc ép lấy nước uống
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho người bị cao áp huyết
- Mộc nhĩ: Rất tốt cho người bị cao HA- Tỏi: Có công dụng hạ mỡ máu và hạ HA, nên ăn thẳng tắp.
- Táo: chứa nhiều kali giúp cho cơ thể duy trì HA ở mức thường ngày
- Nho: rất tốt cho người bị cao áp huyết vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp.
- Đậu Hà Lan và đậu xanh: chống cao áp huyết
- Sữa đậu nành: buồng xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ HA
Các thực phẩm khác như: lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, cải bắp, dầu thực vật, trà tâm sen… đều rất tốt cho những người bị cao áp huyết vì thế bệnh nhân nên ăn thêm những thực phẩm này.
Người bị cao huyết áp nên kiêng gì?
Những thực phẩm mà người bị cao áp huyết nên kiêng:
- Đồ ăn mặn: làm tăng nồng độ các ion Natri trong tế bào làm tăng tính thấm, nước ở tế bào sẽ bị giữ lại, dẫn đến máu bị cản, khó lưu thông, gây tăng huyết áp.
Do đó bạn năn ăn ít muối hơn, các lọai thức ăn mặn bạn cũng cần hạn chế.
- Thức ăn nhiều có mỡ động vật và cholesterol: Thịt, mỡ động, nội tạng động vật, bơ, pho mát, lòng đỏ trứng gà, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,… đều chứa nhiều lipid và cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây tăng huyết áp.
- Thức ăn giàu năng lượng: khoai tây chiên, bánh mỳ, các loại bánh kẹo, như gạo, ngũ cốc, bột mỳ, đường chocolate, nước ngọt,…. làm tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp.
Đồ ăn cay là một trong số những thực phẩm có hại cho người bị cao áp huyết
- Rượu, nước chè và các chất kích thích: hại gan, hại phổi, nguy cơ tăng huyết áp cao.Nước chè đặc làm mất ngủ, căng thẳng, lo lắng cũng là duyên do gây tăng áp huyết
- Café , thuốc lá và các chất kích thích có chứa các chất gây nghiện (cefein, nicotin,…)
-Đồ ăn cay: ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây táo bón, ỉa khó khăn nguy cơ tăng áp huyết rất cao
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: vì có nhiều chất béo, bơ, sữa có đường.
Những thắc mắc như áp huyết cao nên ăn gì, cao huyết áp nên kiêng gì đã được trả lời ở trên, lưu ý cần kết hợp với máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số huyết áp thẳng tắp hơn.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét